Những quy định về mở cửa sổ sang nhà hàng xóm

Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn" thì cửa số đối với ngôi nhà là nơi mang lại ánh sáng và khí trời cho cả không gian sống. Nhà thơ Bạch Cư Dị từng có câu "Đông song đối hoa sơn/ Tam phong bích sâm lạc". Tạm dịch nghĩa là: Cửa sổ đông phối hoa sơn/ Núi ba đình sâm biếc rụng". Như vậy có thể thấy, khung cảnh qua khung cửa sổ là một trời thi vị. 

Nhưng ngày nay, diện tích đất xây nhà phố ở những thành thị lớn rất chật hẹp. Thì việc trổ cửa sổ cũng phải theo phép xây dựng. Không ít khách hàng đã thắc mắc với 4NEWS về việc trổ cửa sổ qua nhà hàng xóm. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những quy định về việc trổ cửa sổ qua nhà hàng xóm. Xem ngay! 


 

thiet ke nha pho dep tphcm

Xem ngay >> Mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng hiện đại năm 2018 

thiet ke nha pho dep tphcm

 1. KÍCH THƯỚC CỬA SỔ LÝ TƯỞNG

- Chiều cao cửa sổ bằng 0.5 chiều cao căn phòng. 

- Cách sàn 0.8m và theo quan niệm phong thủy đầu của cửa sổ phải cao hơn đầu người cao nhất nhà.

- Vì cửa sổ là nơi dẫn khí nên phải được mở hết ra ngoài hoặc vào phía trong thay vì loại cửa sổ kéo từ trên xuống. Loại cửa sổ mở ra phía ngoài vẫn là tốt nhất vì  Nhưng loại cửa sổ mở vào phía trong tác động đến tính cách gia chủ, khiến họ trở nên nhút nhát vì có hại cho khí. 

 

thiet ke nha pho dep tphcm

2. CÁC ĐIỀU KHOẢN VỀ VIỆC TRỔ CỬA SỐ SANG NHÀ HÀNG XÓM 

Khoản 1 Điều 271 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Ngày 03/4/2008 Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD về việc ban hành quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng, Quy chuẩn này thay thế phần II của quy chuẩn xây dựng ban hành kèm Quyết định số 682/BXD-CSXD năm 1996 nên về việc trổ cửa sổ theo nguyên tắc vẫn phải áp dụng Quy chuẩn xây dựng ban hành kèm Quyết định số 682/BXD-CSXD năm 1996 của Bộ Xây Dựng. Cụ thể:

* Theo quy định tại Mục 2.8.12, Phần II QCVN:01/2008/BXD về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng để giải quyết. Theo quy định trên thì công trình không được vi phạm ranh giới:

- Không được bộ phận nào của ngôi nhà bao gồm các thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống) được phép vượt qua ranh giới lô đất bên cạnh. 

- Không được xả nước mưa, các loại nước thải (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải qua nhà bên cạnh. 

- Bên cạnh đó, việc xây dựng các công trình phải tuân thủ theo quy hoạch xây dựng, các quy định về quy hoạch, kiến trúc, thiết kế đô thị và giấy phép xây dựng. 

 

thiet ke nha pho dep tphcm

thiet ke nha pho dep tphcm

* Theo quy định của Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thì: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

- Nhà từ tầng 2 (tức là lầu 1) trở lên. Trên tất cà bức tường ranh giới đất với công trình bên cạnh nếu dưới 2m thì không được mở cửa đi, cửa sổ. lỗ thông hơi. Cũng đồng nghĩa với  được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bước tường ranh giới đất với nhà bên ít nhất 2m. Tuy nhiên, phải có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào bên trong nhà hàng xóm. 

- Mép ngoài cùng ban công có tia nhìn sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa 2 nhà ít nhất là 2m. 

- Nếu người có quyền sử dụng đất liền hề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m, có thể mở các lỗ cửa nhưng nên đề phòng trường hợp cháy lan qua nhà hàng xóm. Các loại cửa này phải là loại cố định phải có mép ngoài cao hơn mặt sàn ít nhất 2m. Khi thỏa thuận hủy bỏ, việc yêu cầu bít các cửa này là mặc nhiên, không thương lượng, xét xử.

(tham khảo)

Xem ngay >> Đơn giá xây dựng phần thô 2018 


KHÁC BIỆT CHỈ CÓ TẠI 4NEWS 

khác biệt chỉ có tại 4NEWS

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG 4NEWS

Địa chỉ: Tòa CIENCO Số 88 - 88A, đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM 

Mail:      info@4news.com.vn 

Fanpage: @khonggiandeptphcm

Hotline: (028) 6680 1618 - 093 842 7979 (KS. Hoàng Anh)HỘP THƯ TƯ VẤN KIẾN TRÚC SƯ 4NEWS

Chuyên gia tư vấn Kts. Lư Trấn Toàn
Chủ trì thiết kế Xây Dựng 4NEWS

Sau khi xem báo giá theo m2, bạn cần tư vấn xây nhà MIỄN PHÍ và NHANH CHÓNG nhằm trang bị kiến thức làm việc với nhà thầu và báo giá khái toán để dự trù kinh phí làm nhà hãy yêu cầu hỗ trợ bằng cách để lại thông tin của bạn tại đây
HÃY GỌI CHO TÔI